Chi hội Blockchain Việt Nam đồng hành cùng dự án “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp”

03/06/2019 - Phạm Thủy Tiên

TpHCM Ngày 29 tháng 05 năm 2019 - Đại diện Chi hội Blockchain Việt Nam, Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain và Công ty Infinity Blockchain Labs có buổi gặp gỡ và chia sẻ cùng các nhà báo, phóng viên và đại diện các Bộ Ban Ngành trên cả nước về giải pháp truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain với tên gọi Agridential. Buổi gặp mặt nằm trong chương trình triển khai dự án “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp”, được tổ chức bởi Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ - Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC), một đơn vị Nhà nước được giao nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo,  trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844).

 

Xuất phát nhu cầu thực tiễn cần sự thống nhất và có định hướng trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) triển khai dự án "Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp" trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844). Dự án này sẽ tạo cơ hội cho các nhà báo, phóng viên có trải nghiệm thực tế về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại các địa phương: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh cũng như nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn, định hướng truyền thông về KNST qua hoạt động đào tạo, chia sẻ từ các chuyên gia tham gia cùng đoàn Hành trình.

 

Tham gia buổi gặp mặt với đoàn đại biểu có ông Yusaku Mishima, CEO của công ty Infinity Blockchain Labs cùng ông Shumpei Takayama, Giám đốc Phát triển Tổ chức của Infinity Blockchain Holdings cùng đại diện công ty Cổ phần Vietnam Blockchain.

 

 

Đại diện Infinity Blockchain Labs và Vietnam Blockchain Corporation chụp hình kỷ niệm với đoàn đại biểu, phóng viên

 

Buổi gặp mặt đã đem đến cho các phóng viên báo đài, các đại biểu đến từ các Bộ Ban Ngành và các doanh nghiệp cơ hội chia sẻ và tìm hiểu về công nghệ blockchain với các chuyên gia công nghệ, đồng thời trao đổi về các giải pháp công nghệ cho các sản phẩm nông sản Việt Nam.


 

Giải pháp truy xuất nguồn gốc dùng công nghệ blockchain Agridential thu hút sự quan tâm của đại biểu


 

Ông Yusaku Mishima, CEO của Infinity Blockchain Labs, giải thích tường tận về việc triển khai công nghệ blockchain trong giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị với tên gọi “Agridential”. “Agridential” là giải pháp ứng dụng Công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc phù hợp tiêu chuẩn GS1, giúp minh bạch hóa thông tin và chất lượng sản phẩm, từ đó gia tăng niềm tin của người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain giúp người tiêu dùng xác minh được chất lượng nông sản; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng qua đó nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp chân chính trên thị trường. Thông tin được lưu trữ phân tán, thành nhiều bản trên cộng đồng nhiều máy chủ nhưng đảm bảo tính riêng tư, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể. Chuẩn GS1 là tiêu chuẩn chung được công nhận trên toàn cầu. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GS1 trong truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain giúp cho công tác kiểm định dễ dàng hơn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.

Ông Yusaku Mishima (Áo vest đen bên phải) giải thích về công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản

 

Tại buổi gặp gỡ, đoàn đại biểu cũng được đại diện công ty Infinity Blockchain Labs chia sẻ trường hợp thành công của giải pháp “Agridential” qua ví dụ về sản phẩm xoài ở Hợp tác xã Mỹ Xương ở Đồng Tháp. Mỗi trái xoài đều có tem định danh bằng mã QR Code sử dụng công nghệ blockchain theo chuẩn GS1. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu bón phân, phun xịt, bao trái đến khi thu hoạch và phân phối. Mỗi thông tin được ghi lại bởi từng đơn vị riêng biệt (nhà vườn, hợp tác xã, nhà phân phối…) nên tránh được tình trạng một đơn vị thao túng toàn bộ thông tin. Đặc biệt, do toàn bộ thông tin được ghi lại bằng công nghệ blockchain nên không thể xóa sửa, thay đổi hoặc giả mạo.  Đây là đặc tính ưu việt của hệ thống phi tập trung (decentralization) trên blockchain. Thông tin được lưu trên cộng đồng nhiều máy chủ, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể.

 

Xoài Việt Nam với tem tích hợp blockchain 

Giao diện ứng dụng Agridential

 

Câu chuyện “Người thực, việc thực” với công nghệ blockchain và dự án “Agridential” nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đơn vị tham gia.

 

Trên cơ sở đó, buổi gặp mặt khơi dậy nhiều đề xuất triển khai thí điểm áp dụng công nghệ blockchain “Agridential” trong truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị tại các tỉnh thành khắp cả nước. Việc nông sản chất lượng cao có thể truy xuất theo chuỗi giá trị sẽ khẳng định thương hiệu đặc trưng của tỉnh. Từ đó đẩy mạnh, mở rộng mô hình Nông nghiệp Cộng đồng.

 

Giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc theo chuẩn GS1 có tên gọi Agridential, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC).

 

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC)

 

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) là công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử, Kinh tế chia sẻ, Công Nghệ Tài Chính, Dịch Vụ Công và Đô Thị Thông Minh.

 

VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

 

VBC, tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL).

 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs (IBL)

Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC)

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM

Hotline: (+84) 0377 887 403

Email: contact@vietnamblockchain.asia

Website: http://vietnamblockchain.asia

 

Người đại diện: Ông Đỗ Văn Long

Giám Đốc - Vietnam Blockchain Corporation

Giám Đốc Chiến Lược Vùng - Infinity Blockchain Labs

Email: longdv@blockchainlabs.asia

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: