Chuyện kể về những trái xoài Việt Nam lần đầu chinh phục nước Mỹ

25/04/2019 - Phạm Thủy Tiên

Ngày 18/04/2019, 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. Toàn bộ lô xoài được thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, Cao Lãnh, Đồng Tháp và đều đạt tiêu chuẩn VietGap. Hàng đảm bảo chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cũng như đạt chuẩn về kích cỡ.

 

Hành trình để trái xoài Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ không dễ dàng, nhưng nhờ kiên trì đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, sau 10 năm đàm phán và hoàn tất các thủ tục, trái xoài Việt Nam đã có trong tay tấm giấy thông hành để bắt đầu chinh phục thị trường Mỹ. Hành trình chinh phục thị trường này dự báo sẽ vô cùng khó khăn, nhưng cũng mở ra rất nhiều cơ hội phía trước cho nông sản Việt.

 

Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ

 

Để đảm bảo lô xoài đạt chất lượng xuất sang Mỹ, từ cách đây 1 năm, các doanh nghiệp xuất khẩu, đối tác, chuyên gia, đã đến khảo sát mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap của HTX xoài Mỹ Xương, qua đó hướng dẫn nông dân các phương pháp sản xuất hiệu quả để có thể đạt các tiêu chuẩn mà phía thị trường Mỹ đưa ra. Đến ngày hôm nay, thành quả thu được là xoài Việt Nam đã đủ điều kiện xuất sang Mỹ. Sự kiện này tạo tiền đề và là động lực cho quá trình đi tìm lời giải cho bài toán “chi phí cao, chất lượng kém” của nông sản Việt Nam.

 

Từng trái xoài đạt tiêu chuẩn chất lượng và có tem tra cứu thông tin rõ ràng, minh bạch

 

Ngoài ra, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu về thông tin truy xuất nguồn gốc và quản lý nông sản, hợp tác xã xoài Mỹ Xương cùng phối hợp với công ty Cổ Phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) và chi hội Blockchain cùng nghiên cứu phát triển mô hình ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc trái xoài. Mỗi trái xoài đều có tem định danh bằng mã QR Code sử dụng công nghệ blockchain theo chuẩn GS1. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu bón phân, phun xịt, bao trái đến khi thu hoạch và phân phối. Mỗi thông tin được ghi lại bởi từng đơn vị riêng biệt (nhà vườn, hợp tác xã, nhà phân phối…) nên tránh được tình trạng một đơn vị thao túng toàn bộ thông tin. Đặc biệt, do toàn bộ thông tin được ghi lại bằng công nghệ blockchain nên không thể xóa sửa, thay đổi hoặc giả mạo.  Đây là đặc tính ưu việt của hệ thống phi tập trung (decentralization) trên blockchain. Thông tin được lưu trên cộng đồng nhiều máy chủ, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể. Chuẩn GS1 là tiêu chuẩn chung được công nhận trên toàn cầu. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GS1 trong truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain giúp cho công tác kiểm định dễ dàng hơn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn, đồng thời dễ dàng tích hợp vào các hệ thống có sẵn, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.


 

Quy trình áp dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc xoài

được VBC áp dụng tại HTX Xoài Mỹ Xương
 

 

Công nghệ blockchain hoàn toàn khác biệt so với giải pháp cung cấp thông tin bằng mã QR Code truyền thống. Mã QR-Code truyền thống chỉ cho phép link đến website và cung cấp thông tin cơ bản tĩnh. Thông tin trên website không có phần cập nhật trạng thái, quy trình vận chuyển, bảo quản, giao nhận của từng lô xoài hoặc trái xoài. Thông tin ghi trên website dễ dàng bị thay đổi, xóa sửa. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain giúp người tiêu dùng xác minh được chất lượng nông sản; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng; đồng thời nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp chân chính trên thị trường.

 

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản ứng dụng công nghệ blockchain

theo tiêu chuẩn GS1

 

Có thể nói, để đáp ứng được yêu cầu nhập khẩu khắt khe của thị trường Mỹ, trái xoài Việt Nam đã được nâng tầm lên một vị trí mới, không những đáp ứng những tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap về chất lượng mà còn được trang bị công nghệ hiện đại nhằm công khai, minh bạch hóa quy trình sản xuất, tiêu thụ, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng.

 

Đây là nỗ lực của người nông dân Việt Nam kết hợp với công trình nghiên cứu nghiêm túc của các chuyên gia công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường nổi tiếng là khó tính nhất nhì thế giới này. Chinh phục được thị trường Mỹ là niềm tự hào phấn khởi của người trồng xoài cũng như của các chuyên gia công nghệ tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để trái cây Việt có thể vươn xa hơn nữa, xâm nhập các thị trường khó tính trên thế giới, góp phần gia tăng lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cho nhà vườn nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

 

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, Đồng Tháp chia sẻ, “Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi xoài Việt Nam đã đủ tiêu chuẩn để tiếp cận với thị trường khó tính nhất là thị trường Mỹ. Đáp ứng tốt thị trường này sẽ mở ra một triển vọng mới cho ngành xoài.”

 

Xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được xuất sang thị trường nổi tiếng khó tính là Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, mỗi năm tỉnh xuất 93.000 tấn xoài sang Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Nga... và sản lượng còn tăng nếu được các thị trường xuất khẩu ưa chuộng. Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỷ USD.

 

Đại diện Bộ NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM thực hiện nghi thức đưa sản phẩm xoài vào thùng xuất khẩu


 

Giới thiệu VBC

Giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc theo chuẩn GS1 có tên gọi Agridential, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Cổ Phần Vietnam Blockchain (VBC) phối hợp cùng chi hội Blockchain, thuộc Hiệp hội Thương mại Điện tử VECOM. Công ty Cổ phần VBC chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử và Kinh tế chia sẻ.  

 

Công ty Cổ phần VBC, tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL), hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ email: vbc@blockchainlabs.asia

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: