Công nghệ blockchain - Giải pháp Ứng dụng Thương mại Điện tử hiệu quả cho doanh nghiệp

03/06/2019 - Phạm Thủy Tiên

Đà Nẵng, Ngày 28 tháng 05 năm 2019 - Đại diện Chi hội Blockchain Việt Nam, Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain và Công ty Infinity Blockchain Labs chia sẻ về giải pháp truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain trong chuỗi tập huấn “Giải pháp Ứng dụng Thương mại Điện tử hiệu quả cho Doanh nghiệp”. Chương trình tập huấn do Sở Công thương thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Vecom (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam) với sự bảo trợ truyền thông & kết nối doanh nghiệp bởi VTC News & SSDe.vn.

 

Chương trình tập huấn được xây dựng với mục đích đem đến những mảnh ghép hoàn chỉnh của Hệ Thống Kinh Doanh Online, trang bị cho học viên kiến thức về Thương mại Điện tử trong xu thế hội nhập kinh tế; các lưu ý pháp lý và ứng dụng các xu thế công nghệ mới trong hoạt động sản xuất & kinh doanh của doanh nghiệp. Đối tượng tham gia bao gồm các chủ Doanh nghiệp, quản lý và nhân viên bộ phận kinh doanh, hàng hóa, marketing, các sở ban ngành liên quan, các trường đại học/ cao đẳng trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Ông Đỗ Văn Long chia sẻ về công nghệ blockchain &

giải pháp “Agridential” tại buổi tập huấn

 

Chuỗi tập huấn đem đến cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia công nghệ, cập nhật xu hướng mới cho chiến lược kinh doanh, đồng thời kết nối các đối tác, các nhà cung cấp. Chương trình giới thiệu các giải pháp công nghệ hỗ trợ kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc công nghệ hóa hoạt động kinh doanh, tối đa hóa lợi nhuận.

 

Giải pháp truy xuất nguồn gốc dùng công nghệ blockchain thu hút sự quan tâm của

đông đảo khách tham gia

 

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt truy cập các trang thương mại điện tử và theo đó là hàng nghìn yêu cầu của khách hàng về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm. Thị trường thương mại điện tử chính là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Vì mô hình này mới xuất hiện nên vẫn còn nhiều bất cập trong hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan tới quản lý nhãn hàng, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý thông tin cũng là những vấn đề cần quan tâm & cải thiện. Từ đó, việc thực hiện những giải pháp thương mại điện tử hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình.

 

Ông Đỗ Văn Long, Chi hội Phó Chi hội Blockchain, Giám đốc Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain và là Giám đốc chiến lược vùng, công ty Infinity Blockchain Labs, hướng dẫn thực hiện triển khai công nghệ blockchain trong giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị với tên gọi “Agridential”. “Agridential” là giải pháp ứng dụng Công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn GS1, giúp minh bạch hóa thông tin và chất lượng sản phẩm, từ đó gia tăng niềm tin của người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain giúp người tiêu dùng xác minh được chất lượng nông sản; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng; đồng thời nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp chân chính trên thị trường.

 

Ông Long đưa ra minh chứng khả thi của giải pháp “Agridential” trên sản phẩm xoài Mỹ Xương ở Đồng Tháp. Mỗi trái xoài đều có tem định danh bằng mã QR Code sử dụng công nghệ blockchain theo chuẩn GS1. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu bón phân, phun xịt, bao trái đến khi thu hoạch và phân phối. Mỗi thông tin được ghi lại bởi từng đơn vị riêng biệt (nhà vườn, hợp tác xã, nhà phân phối…) nên tránh được tình trạng một đơn vị thao túng toàn bộ thông tin. Đặc biệt, do toàn bộ thông tin được ghi lại bằng công nghệ blockchain nên không thể xóa sửa, thay đổi hoặc giả mạo.  Đây là đặc tính ưu việt của hệ thống phi tập trung (decentralization) trên blockchain. Thông tin được lưu trên cộng đồng nhiều máy chủ, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể. Chuẩn GS1 là tiêu chuẩn chung được công nhận trên toàn cầu. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GS1 trong truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain giúp cho công tác kiểm định dễ dàng hơn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.

Giao diện ứng dụng Agridential

 

Tại buổi tập huấn ở Đà Nẵng, giải pháp “Agridential” cũng được áp dụng thí điểm trên sản phẩm hạt cà phê pha máy Mayaca, thuộc công ty TNHH MTV Cà phê Mayaca. Câu chuyện “Người thực, việc thực” với công nghệ blockchain và dự án “Agridential” nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đơn vị tham gia tập huấn cũng như doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

 

Ông Long đưa ra phân tích so sánh về tính ưu việt của giải pháp truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain “Agridential” so với giải pháp cung cấp thông tin bằng mã QR Code truyền thống. Mã QR-Code truyền thống chỉ cho phép link đến website và cung cấp thông tin cơ bản tĩnh. Thông tin trên website không có phần cập nhật trạng thái, quy trình vận chuyển, bảo quản, giao nhận, thông tin dễ dàng bị thay đổi, xóa sửa. Với ứng dụng công nghệ blockchain, tất cả thông tin đều thể hiện trạng thái của sản phẩm mà không ai có thể thay đổi hoặc giả mạo. Đây là đặc tính ưu việt của hệ thống phi tập trung (decentralization) trên blockchain. Thông tin được lưu trên cộng đồng các máy chủ, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không có.

 

Trên cơ sở đó, ông Long đưa ra đề xuất triển khai thí điểm áp dụng công nghệ blockchain “Agridential” trong truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Việc nông sản chất lượng cao có thể truy xuất theo chuỗi giá trị sẽ khẳng định thương hiệu đặc trưng của tỉnh. Từ đó đẩy mạnh, mở rộng mô hình Nông nghiệp Cộng đồng.

 

Giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc theo chuẩn GS1 có tên gọi Agridential, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC).

 

Giới thiệu về Chi hội Blockchain Vietnam (Vietnam Blockchain Chapter)

 

Ngày 23 tháng 4 năm 2018 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ban hành Quyết định thành lập Chi hội Blockchain Việt Nam trực thuộc Hiệp hội, hoạt động theo Điều lệ của Hiệp hội và tuân thủ các quy định pháp luật. Tên tiếng Anh của Chi hội là Vietnam Blockchain Chapter, tên viết tắt là Viet Blockchain. Các thành viên của Chi hội bao gồm tổ chức, cá nhân là hội viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hoạt động theo Điều lệ của Hiệp hội và Quy chế hoạt động của Chi hội. Chi hội hoạt động với mục tiêu đẩy mạnh việc ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam như logistics và hoàn tất đơn hàng, truy xuất nguồn gốc nông sản, bảo hiểm, y tế, hợp đồng thông minh hay dịch vụ công

 

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC)

 

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) là công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử, Kinh tế chia sẻ, Công Nghệ Tài Chính, Dịch Vụ Công và Đô Thị Thông Minh.

 

VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

 

VBC, tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL).

 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs (IBL)

Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC)

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM

Hotline: (+84) 0377 887 403

Email: contact@vietnamblockchain.asia

Website: http://vietnamblockchain.asia

 

Người đại diện: Ông Đỗ Văn Long

Chi hội phó - Chi hội Blockchain Việt Nam

Giám Đốc - Vietnam Blockchain Corporation

Giám Đốc Chiến Lược Vùng - Infinity Blockchain Labs

Email: longdv@blockchainlabs.asia

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: