Hội thảo “Cách mạng Công nghiệp 4.0 và các ngành Công nghệ mới ở Việt Nam”

21/11/2018 - Nguyễn Tâm

 

TPHCM, ngày 21 tháng 11 năm 2018 - Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược vùng, công ty Infinity Blockchain Labs chia sẻ cách tiếp cận mới về khả năng hiện thực hóa công nghệ Blockchain tại Việt Nam trong Hội thảo “Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Các ngành Công nghệ mới ở Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ trong khuôn khổ hoạt động của Dự án CIEM-GIZ năm 2018.

 

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Vùng, công ty Infinity Blockchain Labs, phát biểu tại Hội thảo

 

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 được cả thế giới đón nhận như là một xu thế mới hiện nay, kéo theo sự bùng nổ của công nghệ liên quan đến Internet vạn vật, điện toán đám mây, blockchain, công nghệ cảm biến, trí tuệ thông minh. Trong năm năm trở lại đây, blockchain nổi lên là một hiện tượng đột phá trong việc xây dựng nền tảng công nghệ thông tin minh bạch và bảo mật trong tương lai. Blockchain, với những chức năng ưu việt của nó, đã thực sự thu hút sự quan tâm của toàn nhân loại, từ các cơ quan Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp đến từng cá nhân. Sau 2-3 năm nghiên cứu, họ đều đã nhận ra Blockchain không chỉ đơn thuần là tiền mã hóa (cryptocurrencies), mà ứng dụng của blockchain còn mở rộng ở nhiều ngành nghề lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội. Sức hấp dẫn của blockchain vô cùng mạnh mẽ dẫn đến việc các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp sẵn sàng nghiêm túc đầu tư nguồn lực tài chính và con người để hiện thực hóa tiềm năng không giới hạn của blockchain trong hoạt động quản lý điều hành.

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển blockchain thành những ứng dụng thực tiễn áp dụng cho từng lĩnh vực kinh doanh và đời sống hằng ngày. Là một công ty nghiên cứu và phát triển blockchain, sứ mệnh của Infinity Blockchain Labs (IBL) cũng không nằm ngoài nhiệm vụ đó. IBL đưa ra dự án chiến lược mang tên Vietnam Blockchain Country (VBC) với khao khát đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain. Trong suốt những năm qua, IBL đã đồng hành cùng các Bộ Ban Ngành, Các Tổ chức Chính phủ và Phi Chính phủ trong các hoạt động tham luận, đối thoại cũng như xây dựng đề án thí điểm đưa công nghệ blockchain vào ứng dụng thực tế. Luôn đặt yếu tố con người là trung tâm, IBL đóng vai trò là nhà đào tạo và nhà cố vấn chuyên môn đắc lực cho các doanh nghiệp thông qua các hoạt động đào tạo lập trình viên cũng như tư vấn kỹ thuật trong quy trình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ cho doanh nghiệp. Thế mạnh của các IBL tập trung ở các lĩnh vực đòi hỏi sự đồng bộ và chính xác cao như Sản xuất, Hậu cần, Chuỗi cung ứng, Thương mại Điện tử và Kinh tế chia sẻ (Sharing Economy).

 

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia của IBL nỗ lực đem đến những ứng dụng thực tế, đơn giản để mọi người có cái nhìn mới mẻ về Blockchain. Ứng dụng bình chọn điện tử mang tên Smart Ballot là một ví dụ. Smart Ballot là ứng dụng bình chọn tiên phong áp dụng công nghệ blockchain nhằm cung cấp một cách thức bình chọn dân chủ, minh bạch, công khai và không thể bị thao túng. Đặc biệt, quyền riêng tư của mọi người được bảo mật hoàn toàn khi họ ấn nút bình chọn. Trong khi đó kết quả lại được công khai và không thể xóa sửa, giúp mọi người dễ dàng theo dõi và đảm bảo một kết quả bình chọn công bằng.

 

Giao diện ứng dụng bình chọn Smart Ballot


 

Như bất kỳ công nghệ nào, Blockchain chỉ là một công cụ, không phải là đích đến. Cuối cùng thì nhiệm vụ của những nhà nghiên cứu công nghệ, nhà khoa học vẫn là phục vụ cho các Tổ chức Chính phủ, các ngành kinh doanh đạt được mục tiêu của họ. Blockchain cần một cách tiếp cận toàn diện và thực tế, lấy con người làm trọng tâm, có lộ trình thí điểm rõ ràng, nhằm tối đa hóa lợi ích của công nghệ, phục vụ cho kinh doanh và đời sống. Dự kiến 2019 sẽ là năm mở đầu của trào lưu đầu tư thí điểm công nghệ Blockchain, góp phần thổi thêm làn gió mới trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

 

Ông Đỗ Văn Long chia sẻ về Xu hướng ngành Công nghiệp tiềm năng mới


 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs

Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

 

Giới thiệu về Vietnam Blockchain Country (VBC)

Vietnam Blockchain Country (VBC) là một dự án chiến lược của công ty Infinity Blockchain Labs (IBL), nhằm đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain. Vietnam Blockchain Country hướng đến việc kết nối các nhà lãnh đạo, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, cũng như những doanh nghiệp, tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận trong hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam. Đây được xem là tiền đề quan trọng giúp Việt Nam thiết lập một hệ sinh thái mang đậm chất công nghệ.


 

HẾT


 

Tags : >
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: