Hội thảo “Kiểm soát Nguồn gốc và Chất lượng Sản phẩm Nông nghiệp được Bảo hộ Quyền Sở hữu Trí tuệ”

23/11/1028 - Nguyễn Tâm

 

Đồng Tháp, ngày 23 tháng 11 năm 2018 - Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs tham dự bảo trợ chuyên môn và triển khai thí điểm ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản tại Hội thảo “Kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ”. Hội thảo được Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp tổ chức trong khuôn khổ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ. Hội thảo tổ chức trong hai ngày 23-24/11/2018, thu hút sự tham gia của Các cơ quan quản lý nhà nước về Sở hữu Trí tuệ và Nông nghiệp ở Trung ương và địa phương; các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp; đơn vị đơn vị tư vấn, cung cấp sản phẩm, giải pháp kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; đơn vị cung cấp dịch vụ về sở hữu trí tuệ và đơn vị truyền thông, báo chí.

 

Hội thảo đưa ra báo cáo tổng quan của Cục Sở hữu trí tuệ về kết quả bảo hộ, nêu rõ các vấn đề cần kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đồng Tháp tham luận về chính sách hỗ trợ các sản phẩm Nông nghiệp của tỉnh, trình bày kết quả và đánh giá những khó khăn hiện tại trong việc bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể. Để có thể nâng cao sức cạnh tranh và giá trị xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản Việt, việc xây dựng thương hiệu gắn liền với niềm tin người tiêu dùng là một điều tất yếu. Trong đó nhấn mạnh truy xuất nguồn gốc sản phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu Việt. Song song đó, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam đem đến một cái nhìn toàn diện về vai trò của tiêu chuẩn trong việc hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp, trong đó nêu bật vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp nhìn từ góc độ tiêu chuẩn và quy chuẩn.

 

Điểm thu hút trong Hội thảo là bài trình bày của ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Vùng, Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (“IBL”) về giải pháp ứng dụng blockchain cho việc truy xuất thông tin cũng như chất lượng sản phẩm, đảm bảo thông tin truy xuất xác thực và không thể giả mạo. Để minh họa cho tính ưu việt của ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc, các chuyên gia của IBL đã triển khai thí điểm ngay ứng dụng áp dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm Bưởi Da xanh Bến Tre.

 

 

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Vùng, Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs, trình bày tại Hội thảo

 

Bưởi Da xanh là một trong năm loại trái cây đặc sản của Bến Tre và giống bưởi Da xanh đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia, được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì có vị ngon đặc trưng. Ngày 26/01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 297/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00062 cho sản phẩm bưởi Da xanh “Bến Tre” nổi tiếng. Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Nhóm nghiên cứu của IBL đã trình bày thí điểm ngay tại Hội thảo cách thức hoạt động của ứng dụng truy xuất nguồn gốc Bưởi da xanh dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Người dùng chỉ cần sử dụng 1 chiếc điện thoại với chức năng quét mã QR-code là có thể nắm bắt được toàn bộ quy trình sản xuất Bưởi da xanh, từ nguồn gốc xuất xứ, qua khâu đóng gói vận chuyển, rồi phân phối đến tay người tiêu thụ. Ứng dụng hướng đến mục tiêu minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng; đồng thời nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Giải pháp áp dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc Bưởi da xanh Bến Tre thu hút sự quan tâm và đón nhận của toàn thể đại biểu khách mời tham gia Hội thảo.

Nhóm nghiên cứu của IBL giới thiệu ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm Bưởi da xanh Bến Tre

Ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm Bưởi da xanh thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu

Đây là ứng dụng thuộc dự án Vietnam Blockchain Country, được nghiên cứu và phát triển bởi Infinity Blockchain Labs. Ứng dụng được xem là một giải pháp hiệu quả, ưu việt trong việc áp dụng công nghệ blockchain vào công tác kiểm soát nguồn gốc chất lượng sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs (IBL)

Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

Giới thiệu về Vietnam Blockchain Country (VBC)

Vietnam Blockchain Country (VBC) là một dự án chiến lược của công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) nhằm  đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain. Vietnam Blockchain Country hướng đến mục tiêu kết nối các nhà lãnh đạo, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, cũng như những doanh nghiệp, tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận trong hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam. Đây được xem là tiền đề quan trọng giúp Việt Nam thiết lập một hệ sinh thái mang đậm chất công nghệ.

HẾT


 

Tags : >
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: