Infinity Blockchain Labs đối thoại cùng Bộ Tư Pháp về các vướng mắc, bất cập trong quản lý tiền mã hoá

11/01/2019 - Nguyễn Tâm

 

TPHCM, Ngày 16 tháng 11 năm 2018 - Công ty Infinity Blockchain Labs (IBL) tham gia đối thoại cùng Bộ Tư Pháp trong Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập trong quản lý tiền ảo và kiến nghị xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý quản lý tiền ảo. Hội nghị nằm trong Chương trình Hỗ trợ Pháp lý Liên ngành dành cho Doanh nghiệp Giai đoạn 2015-2020 nhằm tạo kênh đối thoại chính thức giữa Chính phủ và Doanh nghiệp cũng như các nhà nghiên cứu luật trong việc đề xuất khung Pháp lý Quản lý Tiền ảo tài sản ảo. Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư Pháp, Phó trưởng Ban Quản lý Chương trình 585, chủ trì tọa đàm. Tham gia Hội nghị có sự góp mặt của ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược vùng, công ty Infinity Blockchain Labs cùng đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia pháp lý và giảng viên từ các trường Đại học Luật khu vực phía Nam.

 

Phát biểu khai mạc buổi hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tú nhấn mạnh rằng việc định danh tiền ảo và tiền mã hóa không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là vấn đề của nhiều nước trên thế giới. Trong báo cáo vào tháng 5 năm 2018 của Ngân hàng Thế giới, blockchain và tiền ảo là vấn đề rất khó và mới do có những lợi ích song song với tác động tiêu cực. Theo lời khuyên của Ngân hàng Thế giới, khung pháp lý nên cân bằng giữa đổi mới sáng tạo và bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư Pháp, Phó trưởng Ban Quản lý Chương trình 585, chủ trì tọa đàm

 

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Vùng của công ty Infinity Blockchain Labs, chia sẻ, nhóm nghiên cứu của IBL đã nghiên cứu khung pháp lý từ các quốc gia khác để có hướng đề xuất cho khung pháp lý Việt Nam. Ví dụ như Abu Dhabi đã tiên phong trong việc khuyến khích và quản lý chặt chẽ tiền mã hóa. Vì công nghệ đi nhanh hơn và có trước khung pháp lý, nên Abu Dhabi điều chỉnh khung pháp lý hiện tại cho phù hợp với tình hình thực tế, chứ không đề xuất khung pháp lý mới. Ông Long cũng nêu bật một vài lợi ích của việc Việt Nam đưa ra khung pháp lý về tiền ảo. Đầu tiên là tránh nguồn ngoại tệ chảy máu ra nước ngoài vì người Việt Nam kinh doanh tiền mã hóa ở Singapore rất nhiều. Hai là Chính phủ có thể quản lý tập trung sàn giao dịch nhằm tránh rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ba là nắm bắt được công nghệ blockchain sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển mạnh mẽ. Lợi ích cuối cùng là giúp Việt Nam đón đầu làn sóng công nghệ sắp đổ về, mà người hưởng lợi nhiều nhất là các doanh nghiệp.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược Vùng của công ty Infinity Blockchain Labs, phát biểu tại Hội nghị

 

Luật sư Nguyễn Huỳnh Phương Thảo cho biết, hiện nay nhiều nước và vùng lãnh thổ đã định danh tiền ảo theo rất nhiều hình thức, trong đó điểm chung là không xem tiền ảo là đồng tiền pháp định. Chẳng hạn một số nước châu Âu, Mỹ xem tiền ảo là hàng hóa. Các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hay Singapore vừa xem tiền ảo là hàng hóa vừa xem là chứng khoán. Với cách tiếp cận khác nhau nên cách quản lý cũng khác nhau.

 

Ông Lê Ngọc Giang, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư Pháp, cũng gợi ý hiện nay vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh cho tiền ảo. Song Việt Nam nếu xem tiền ảo dưới dạng chứng khoán thì áp dụng luật chứng khoán, còn xem là hàng hóa sẽ quản lý theo luật hàng hóa tương lai, phái sinh.

Hội nghị cũng có sự tham gia đóng góp của các chuyên gia nghiên cứu từ Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư Pháp về chính sách pháp lý và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Thái Lan, Singapore, Australia và Canada.

 

Hội nghị đã nhận được rất nhiều đóng góp của các diễn giả, đại diện các doanh nghiệp, luật sư, giảng viên… Tất cả đều mong đợi một khung pháp lý về quản lý tiền ảo, tài sản ảo để Chính phủ có thể kiểm soát hiệu quả, các doanh nghiệp có sân chơi lành mạnh và các nhà đầu tư có đầy đủ quyền lợi hợp pháp, chính đáng.

 

Thông tin thêm:

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã rà soát nghiên cứu khung pháp lý tiền ảo tại Việt Nam và kinh nghiệm trên thế giới. Trong báo cáo gửi Chính phủ vào tháng 10 năm 2018, Bộ tư pháp đã trình bày ba xu hướng Quản lý tài sản mã hóa và tiền mã hóa, Một là thả nổi (khoảng 150 nước trên thế giới đang theo xu hướng này), Hai là cấm giao dịch, phát hành ICO (điển hình là Trung Quốc), Ba là cho phép nhưng quản lý trung gian (như Nhật Bản); đồng thời đánh giá các ưu nhược điểm của từng xu hướng. Trong báo cáo này có bốn phần, phần thứ nhất đánh giá tổng quan về tài sản ảo, tiền ảo, phần thứ hai nói về kinh nghiệm thế giới, phần thứ ba nói về pháp luật Việt Nam, và phần bốn đề xuất khung pháp lý cho Việt Nam.

 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs (IBL)

Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

Giới thiệu về Vietnam Blockchain Country (VBC)

Vietnam Blockchain Country (VBC) là một dự án chiến lược đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain. Vietnam Blockchain Country là ý tưởng của công ty Infinity Blockchain Labs (IBL) nhằm kết nối các nhà lãnh đạo, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, cũng như những doanh nghiệp, tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận trong hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam. Đây được xem là tiền đề quan trọng giúp Việt Nam thiết lập một hệ sinh thái mang đậm chất công nghệ.

 


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: