Tuần lễ Blockchain Việt Nam 2018

10/05/2018 - Trần Văn Trọng

TUẦN LỄ BLOCKCHAIN VIỆT NAM- SỰ MỞ ĐẦU CHO TRUNG TÂM BLOCKCHAIN TOÀN CẦU

Sự phát triển của nền tảng blockchain ở Việt Nam vẫn còn khá non trẻ nhưng công nghệ này đang nhanh chóng được các công ty ứng dụng và dần được các nhà chức trách chấp nhận. Rất nhiều các khóa học về blockchain, các buổi hội thảo và các cuộc thi đã diễn ra thảo luận về việc công nghệ blockchain có thể thay đổi đất nước và thế giới như thế nào. Trong năm tới,

Tuần lễ Blockchain Việt Nam 2018 hứa hẹn sẽ trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất để giáo dục, kết nối và phát triển blockchain trên toàn thế giới.

TẠI SAO LẠI LÀ VIỆT NAM?

Việt Nam là một nơi lý tưởng để tổ chức một buổi hội nghị quy mô về blockchain. Đây là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới (tăng trưởng 6-7% mỗi năm) cùng với cơ cấu dân số trẻ tràn đầy năng lượng (hơn 40% trên dân số 95 triêu người đang ở độ tuổi dưới 24) đang nhiệt tình quan tâm đến công nghệ blockchain 4.0. Ngày càng nhiều các công ty mới được thành lập và hầu hết các công ty này đều có thể nhận ra nhiều lợi ích mang lại từ công nghệ blockchain. Hơn nữa, ngân hàng và các nhà chức trách đang có những bước tiến chủ động trong việc khảo sát và phát triển các điều luật, quy định sẽ chứng minh được tầm quan trọng của blockchain. IBL sẽ ủng hộ và phát triển cộng đồng blockchain thông qua việc liên kết với những trường đại học hàng đầu, ngân hàng, nhà chức trách cũng như các startups và đồng thời cũng cam kết sẽ chia sẻ thông tin, kiến thức và nguồn lực thông qua cái buổi hội thảo, các khóa học, cuộc thi và mạng lưới đối tác,… nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm blockchain trên thế giới. Cũng như IBL, hệ sinh thái blockchain ở Việt Nam ngày càng phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn. Buổi hội nghị lần này sẽ được xem như là bước kế tiếp trong việc phát triển môi trường blockchain ở Việt Nam.

Đối với những ai chưa từng đặt chân đến Việt Nam, Tuần lễ Blockchain Việt Nam cũng đem đến một cơ hội trải nghiệm một trong những địa điểm du lich tuyệt vời nhất thế giới, nơi hội tụ đủ những yếu tố cần thiết cho một chuyến du lịch đáng nhớ, từ những món ăn đường phố ở Sài Gòn đến những vẻ đẹp cảnh quan của vịnh Hạ Long hay kiến trúc văn hóa của phố cố Hội An. Thưởng thức vài múi sầu riêng, một ít nắng của vùng nhiệt đới gió mùa, lạc lối trong những ánh đèn neon xa hoa chốn thị thành hay ngạc nhiên trước vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch kết hợp hành trình tìm hiểu về tương lai của công nghệ blockchain. Nếu bạn tham gia hội nghị Tuần lễ Blockchain Việt Nam, bạn sẽ có một chuyến đi đến một trong những khu vực trung tâm của thành phố. The Riverside Palace là một Trung tâm hội nghị 4 sao được tọa lạc bên bờ sông, là trung điểm kết nối các quận trung tâm của thành phố.

Tuần lễ Blockchain Việt Nam sẽ cho bạn thấy tiềm năng của Blockchain

Hơn 1500 người tham dự có chuyên môn về tài chính và công nghệ sẽ được chào đón tại sự kiện “Tuần lễ Blockchain Vietnam diễn ra vào hai ngày 7-8/3/2018, để tham gia các buổi tọa đàm, diễn thuyết cũng như thảo luận từ hơn 60 nhà chuyên môn đứng đầu về blockchain. Các chủ để khác nhau được thiết kế để có thể đáp ứng được các nhu cầu đặc biệt về kiến thức về blockchain của các lập trinh viên, doanh nghiệp cũng như các nhà chức trách và 15 tình huống ứng dụng cũng sẽ được chia sẻ để làm rõ những tiềm năng phát triển của công nghệ này. Khách tham dự có nhiều cơ hội để tìm hiểu về công nghệ blockchain bất kể họ là một doanh nghiệp đang tìm cách để ứng dụng blockchain vào sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, là các công nhân viên chức đang tìm hiểu về blockchain như là một giải pháp phù hợp cho tương lai hay các chuyên gia đang hứng thú về những buổi tọa đàm về những xu hướng và đột phá mới nhất của blockchain. Đây còn là một sự kiện không thể bỏ lỡ vì buổi tiệc Tie Night sẽ là cơ hội mở rộng mạng lưới tuyệt vời để gặp gỡ những nhà đầu tư, những nhà cộng tác, các đối tác kinh doanh tương lai của người tham dự.

Các chủ đề nổi bật

Có hơn 30 buổi tọa đàm và diễn thuyết với những chủ đề khác nhau tại Tuần Lễ Blockchain Việt Nam và họ sẽ được giới thiệu chi tiết cùng với những chủ đề đặc biệt liên quan đến blockchain trong thời gian tới. Dưới đây là một số chia sẻ từ diễn giả của sự kiện với những chủ đề hấp dẫn đang chờ đón bạn tại Tuần lễ Blockchain Việt Nam:

“Theo PitchBook, đầu tư c’á nhân vào những công ty blockchain đã tăng trưởng lên một tầm cao mới – khoảng $4.5 tỷ đô trong năm năm 2017. Tham gia cùng với Aeron McDonald, CEO đến từ Centrality – một trong những studio liên doanh về blockchain trên thế giới, với chủ đề: Tất cả về gọi vốn Blockchain.”

“So với Internet truyền thống, kẻ khổng lồ đã thống trị thương mại điện tử ngày nay, thì một mạng lưới cơ sở hạ tầng blockchain sẽ khiến việc giao dịch dễ dàng hơn cho người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Đây là một cách tốt hơn và thông minh hơn để mua sắm và giao dịch kỹ thuật số. Tham gia cùng với Katherine Ng, Phó chủ tịch và Trưởng phòng Marketing đến từ QUOINE, sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên được cấp phép và dưới sự quản lí của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA), với chủ đề Blockchain thay đổi thị trường và giao dịch như thế nào?”

“Như các doanh nghiệp đang mở rộng cộng đồng blockchain trên toàn thế giới, thì hệ sinh thái này được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ và nuôi dưỡng các giải pháp hàng đầu. Nếu chỉ tập trung vào công nghệ tài chính thì vẫn chưa đủ, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đang mở rộng blockchain sang các lĩnh vực như phát triển doanh nghiệp blockchain, ươm mầm, thúc đẩy cũng như triển khai các giải pháp dựa trên nền tảng blockchain cho các ngành nghề. Tham gia cùng Ayako Miyaguchi, Giám đốc điều hành của Kraken Japan, một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới quản lý hàng tỷ đô tài sản số (crypto assets) mỗi tháng với chủ đề Tăng tốc khởi nghiệp/ vườn ươm khởi nghiệp blockchain.”

Diễn giả nổi bật

Những người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, marketing và quy định sẽ có mặt trong Tuần lễ Blockchain Việt Nam để chia sẻ các ý tưởng, kinh nghiệm cũng như dự đoán cho nền tảng công nghệ này. Dưới đây là một vài diễn giả nổi bật sẽ xuất hiện tại sự kiện:

Ông Nguyễn Hưng Nguyên – CIO Cty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)

Ông là một chuyên gia dẫn đầu về ngành công nghiệp thanh toán thẻ với hơn 10 năm kinh nghiệm về giải pháp và tư vấn thanh toán. Với vị trí CIO của Napas, Nguyễn Hưng Nguyên đã giám sát việc vận hành cơ sở hạ tầng IT của Napas và lãnh đạo sự phát triển của nền tảng số hóa NAPAS để thanh toán điện tử ở Việt nam trở nên nhanh chóng, bảo mật và tiện lợi hơn. Việc này hoàn toàn dựa trên công nghệ blockchain để giao dịch trở nên dễ dàng hơn mà không cần thông qua trung gian.

Ông Altona Widjaja – Phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ tài chính và Đổi mới (Fintech and Innovation Group), The Open Vault, OCBC

Altona đã tham gia OCBC (Oversea-Chinese Banking Corporation Limited) hơn 10 năm và làm việc ở một số vị trí bao gồm phân tích hệ thống kho bạc và quản lý dự án. Là lãnh đạo của Văn phòng Quản lý Dự án tại Indonesia, ông giám sát nhiều dự án bao gồm triển khai công nghệ để quản lý bán lẻ trong ngân hàng.

Hiện nay, Altona điều hành Open Vault, nhóm Công nghệ tài chính và Đổi mới của tập đoàn OCBC (Fintech and Innovation Group). Ông giám sát sự phát triển của chương trình tăng tốc Công nghệ tài chính, phát triển giải pháp Công nghệ tài chính và xây dựng văn hoá đổi mới. Ông đã xây dựng được những cơ sở chủ chốt để thử nghiệm / đổi mới trong OCBC Group, bao gồm các nền tảng dữ liệu sandbox, KYC, các dự án AML cho thương mại tài chính, blockchain và máy học (machine learning). Tháng 11, Ngân hàng OCBC đã trở thành ngân hàng đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng công nghệ blockchain để giao dịch cho quỹ liên ngân hàng địa phương và quốc tế.

Bà Ayako Miyaguchi – Giám đốc điều hành của Kraken

Ayako tham gia vào Kraken và lĩnh vực tiền mã hóa vào đầu năm 2013 ở San Francisco và đã thảo luận với các nhà quản lý cũng như các quan chức ở Nhật, đặc biệt là sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử MtGox. Ayako cũng đã đạt được thỏa thuận giữa Kraken với người đại diện của MtGox, để tham gia và dẫn dắt dự án này qua các cuộc điếu tra và tố tụng này. Bà ấy cũng là thành viên sang lập của cơ quan tự quản Japan Authority of Digital Assets (JADA) và cũng là người đứng đầu về quan hệ ngoại giao của JADA. Với sự phát triển của công nghệ tài chính ở Nhật Bản hiện nay, bà ấy cũng đang thảo luận về những dự án blockchain tiềm năng với các ngân hàng Nhật Bản và những công ty công nghệ. Kraken đang hỗ trợ cho việc tăng cường sự hiên hữu của blockchain thông qua những nỗ lực về giáo dục cũng như quảng bá về các loại tiền mã hóa.

Ông Da Hongfei – Nhà sáng lập NEO và CEO tại Onchain

Ông Da Hongfei hiện là CEO tại Onchain – một trong những công ty công nghệ blockchain lớn nhất Trung Quốc. Nhóm Onchain bao gồm những chuyên gia về công nghệ và kinh doanh, trong đó có một số nhà phát triển đầu tiên người Trung Quốc để ứng dụng vào công nghệ blockchain; các chuyên gia kĩ thuật từ những học viện tài chính lớn, và những chuyên gia về kinh doanh tài chính có chứng chỉ CFA và FRM từ các ngân hàng đầu tư cấp thế giới. Công ty hiện đang hỗ trợ hướng dẫn sử dụng blockchain qua các ngân hàng bằng sự nỗ lực trong giáo dục và phát triển để từ đó giúp công nghệ này trở thành xu thế. Ông cũng là nhà sáng lập NEO – nơi tạo ra đồng tiền điện tử nằm trong top 10 với vốn hóa thị trường vào khoảng hơn 1.4 tỷ đô. NEO là một dự án sử dụng nền tảng blockchain và nhận dạng số (digital identity) để số hóa tài sản, tự động hóa việc quản lý tài sản điện tử bằng hợp đồng thông minh cũng như tiến hành phát triển một “nền kinh tế thông minh” với mạng lưới phân quyền. NEO đặc biệt nhấn mạnh về các nỗ lực tuân thủ (Compliance efforts) và giúp cho việc sử dụng blockchain phù hợp với các quy tắc của chính phủ.

Về ban tổ chức sự kiện – Infinity Blockchain Labs

Mục tiêu của IBL là tạo ra một thế giới hoạt động dựa trên nền tảng blockchain. Nhờ vào việc hướng dẫn các nhà lập trình viên và doanh nghiệp, chúng tôi có thể khẳng định công nghệ này đã và đang được áp dụng nhằm mang đến hiệu quả tối đa cho mọi lĩnh vực và ngành nghề. Bên cạnh đó, trong xu hướng đang ủng hộ và ứng dụng blockchain, chúng tôi có thể hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi bằng việc thảo luận với các nhà chức trách và cơ quan. Chúng tôi hy vọng có thể làm điều này với sự tập trung đặc biệt vào Việt Nam với niềm tin rằng nơi này có thể trở thành trung tâm phát triển blockchain toàn cầu. Tuần lễ Blockchain Việt Nam là một phần quan trọng mà chúng tôi bàn luận để đạt được mục tiêu và tìm cách giúp mọi người có thể tận dụng mọi lợi ích mà công nghệ blockchain mang lại.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: